Tin văn hóa xã hội

Hội Liên hiệp Phụ nữ đồng hành với công tác dân số

 

Xác định rõ tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, trước hết hộ gia đình phải có kinh tế vững. Để làm được điều đó, cần phải ổn định quy mô dân số, thực hiện KHHGĐ để xây dựng gia đình ít con, no ấm… Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động về công tác dân số trong nhiều năm qua luôn được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đặc biệt quan tâm.
Với phương châm “Xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”, cùng với các cấp, các ngành trong tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động trong công tác dân số kế hoạch hoá gia đình.
Nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên về các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác  DS - KHHGĐ, Ban Thường vụ Hội đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 47/NQ-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, Chiến lược quốc gia về dân số và chăm sóc SKSS, Nghị quyết số 03 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về công tác DS-KHHGĐ. Triển khai Kế hoạch hoạt động của Hội tới Hội LHPN 8 huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn. Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Chăm sóc SKSS tỉnh chỉ đạo Hội LHPN 8 huyện, thành phố và 20 Câu lạc bộ “xây dựng gia đình hạnh phúc” cấp xã tổ chức sinh hoạt với chủ đề chăm sóc SKSS, KHHGĐ, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và thực hành dinh dưỡng. Xây dựng mô hình điểm  phòng chống mô hình điểm được tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng ra 16 xã trong tỉnh. Đồng thời tổ chức các cuộc thi về dân số/SKSS, nuôi con bằng sữa mẹ, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em... thông qua các cuộc thi cũng là dịp truyền thông để nâng cao kiến thức cho hội viên phụ nữ.
Những năm qua, Hội LHPN tỉnh tích cực phối hợp với Chi cục Dân số-KHHGĐ, Bệnh viện Phụ sản tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản, phát hiện sớm và phòng chống các bệnh ung thư đường sinh sản, sàng lọc trước và sau sinh và kỹ năng truyền thông trực tiếp, giúp đối tượng thay đổi hành vi cho cán bộ hội chuyên trách cấp tỉnh, 8 huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn, Chủ nhiệm các câu lạc bộ phụ nữ. Ngoài ra, cán bộ hội phụ nữ cơ sở kiêm cộng tác viên dân số được tham gia tập huấn nâng cao  kiến thức và kỹ năng do ngành dân số tổ chức. Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh còn đưa chỉ tiêu sinh hoạt CLB, chi, tổ phụ nữ không sinh con thứ 3 vào tiêu chuẩn thi đua hàng năm trong các cấp hội, tổ chức sơ, tổng kết và biểu dương khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể làm tốt công tác dân số kế hoạch hoá gia đình. Từ đó, đưa ra các hoạt động như: Tọa đàm nêu gương người tốt việc tốt; nói chuyện chuyên đề… hàng tháng, quý lồng ghép công tác DS - KHHGĐ vào những buổi họp thôn, xóm nhằm tập hợp, thu hút hội viên tham gia sinh hoạt. Hội LHPN cơ sở còn tích cực phối hợp với Trạm Y tế, Ban văn hoá và Đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn viết tin bài truyên truyền trên hệ thống truyền thanh về nội dung dân số-KHHGĐ, chăm sóc SKSS, góp phần từng bước thay đổi nhận thức, hành vi cho người dân về sức khoẻ sinh sản.
Các cấp hội phụ nữ phối hợp với ngành Tư pháp tổ chức hàng trăm đợt trợ giúp pháp lý cho Phụ nữ. Riêng văn phòng Trợ giúp Pháp lý- Hội LHPN tỉnh từ năm 2006- 2010 đã tổ chức trợ giúp tại 126 xã khó khăn, vùng xa, xã có tỷ lệ giáo dân cao về Pháp lệnh Dân số, Luật Hôn nhân Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình...Đồng thời tư vấn cho gần 2.000 trường hợp, trong đó có 646 ý kiến hỏi về thực hiện Pháp lệnh Dân số, vấn đề hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, bạo lực gia đình.
Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống của Hội (8/3, 20/10) và các đợt hoạt động mạnh về DS-KHHGĐ (Ngày Dân số Thế giới (11/7), Ngày Dân số Việt Nam (26/12)), Hội LHPN tỉnh chỉ đạo Hội Phụ nữ cơ sở đẩy mạnh tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức về chuẩn mực người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước, phụ nữ với gia đình, công dung ngôn hạnh, kiến thức về DS/SKSS/KHHGĐ phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, kiến thức về nuôi con theo khoa học... dưới nhiều hình thức đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia học tập. Đồng thời phân công cán bộ vận động chị em về khám và điều trị bệnh, đặc biệt là vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai, các biện pháp KHHGĐ, nhằm thực hiện quy mô gia đình ít con, khoẻ mạnh, hạnh phúc; Hội LHPN cơ sở đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí, cấp phát thuốc cho phụ nữ về khám với số tiền hàng trăm triệu đồng. Vận động 100% phụ nữ mang thai đi khám định kỳ và tiêm phòng đủ mũi. Vận động các bà mẹ có con từ 0 – 60 tháng tuổi đi tiêm phòng đủ mũi và uống Vitamin A.
Bà Vũ Thị Lan - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh cho biết: Công tác truyền thông, giáo dục nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ đã giúp cho hội viên phụ nữ thay đổi nhận thức, hành vi chăm sóc bản thân. Từ đó đã giúp giảm tỷ lệ viêm nhiễm phụ khoa ở chị em phụ nữ, ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chủ động hơn trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai, KHHGĐ.
Không chỉ tích cực với các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi cho các đối tượng về các biện pháp tránh thai, về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Hội LHPN tỉnh còn thường xuyên khai thác các nguồn lực từ các tổ chức quốc tế, các chương trình dự án: Dự án “Tăng cường sức khoẻ sinh sản – tín dụng tiết kiệm”, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình tại 42 xã khó khăn về công tác DS/SKSS/KHHGĐ trong tỉnh, đã thành lập được 244 nhóm SKSS. Thông qua các buổi sinh hoạt nhóm phụ nữ được nâng cao về kiến thức DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS, SKSS vị thành niên, kiến thức về nuôi dạy con theo khoa học. Đồng thời thực hiện có hiệu quả Dự án “Xây dựng mô hình điểm Câu lạc bộ bình đẳng giới, chăm sóc SKSS, chuyển giao khoa học kỹ thuật”, “Bình đẳng giới phòng chống bạo lực gia đình”, “Tạo sự gắn kết: Xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con vị thành niên”.
Với những nỗ lực của Ban chấp hành Hội cũng như hội viên, trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã được Uỷ ban Nhân dân tỉnh tặng nhiều bằng khen trong công tác dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Đặc biệt, năm 2010 Hội LHPN tỉnh được Uỷ ban Nhân dân tỉnh tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong việc tổ chức, triển khai, thực hiện Chiến lược Dân số- Sức khoẻ sinh sản giai đoạn 2001-2010.
Nguyễn Mạnh Cường
Cổng thông tin điện tử Tỉnh Thái Bình - Giấy phép số 24/GP-BC của Cục Báo Chí - Bộ VHTT ngày 23/3/2005
Cơ quan thường trực: Sở Thông tin & Truyền thông Thái Bình - Địa chỉ: Số 9 Đường Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Tiến Ninh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình
ĐT: (036)3743.787 FAX: (036)3743.787 - Email: banbientapcong@thaibinh.gov.vn