Mô hình - Điển hình

Công ty cổ phần Sao Mai – 10 năm xây dựng và phát triển

Cửa hàng cung ứng thuốc của Công ty tại Thành phố Thái Bình

 

Ngày 26/11/2011 Công ty Sao Mai (Thành phố Thái Bình) kỷ niệm 10 năm thành lập. Sau một thập kỷ xây dựng và trưởng thành, từ một Nhà thuốc đã trở thành Công ty Cổ phần Sao Mai -  một doanh nghiệp phân phối và bán lẻ thuốc chuyên nghiệp hàng đầu và uy tín tại Thái Bình.
Những ngày đầu mới thành lập Công ty là một nhà thuốc nhỏ đồng thời là trụ sở giao dịch với tổng tài sản 300 triệu đồng. Đây thực sự là một thách thức lớn khi đất nước đang trong giai đoạn đổi mới và hội nhập của kinh tế Việt Nam. Mặt khác, do tư tưởng, quan niệm của người dân có thói quen vào cửa hàng nhà nước vì thế vẫn tồn tại quan điểm phân biệt đối xử với doanh nghiệp tư nhân.
Ông Đào Trọng Tài- Chủ tịch HĐQT, kiêm Phó Giám đốc Công ty cho biết: Qua 10 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, Nhà thuốc Sao Mai luôn giữ quan điểm kinh doanh: "Xây nhà phải làm móng chắc", nên mặc dù gặp nhiều khó khăn, Sao Mai luôn tìm kiếm những sản phẩm dược có chất lượng cao và hiệu quả điều trị tốt để cung ứng, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân và hướng tới mục tiêu “Thuốc tốt cho mọi nhà”. Tròn một thập kỷ qua, bằng sức năng động, sáng tạo Công ty đã tạo dựng cuộc sống ổn định, khá giả cho mọi thành viên của đại gia đình Sao Mai. Tuy nhiên với khát vọng mong muốn trở thành một doanh nghiệp phân phối thuốc hàng đầu tại Thái Bình, Lãnh đạo Công ty đã chọn một đường đi hết sức đúng đắn bằng những giải pháp mang tính quyết định, đó là mạnh dạn đầu tư hoàn chỉnh hệ thống mạng nội bộ và phần mềm ứng dụng trong toàn Công ty, tạo bước đột phá trong quản lý hàng hóa và giá thuốc bằng mã vạch, thống nhất giá bán thuốc trên toàn hệ thống. Đây chính là điều mà người tiêu dùng được lợi vì nó tạo ra lợi thế cạnh tranh lành mạnh. Mặt khác, Công ty cũng ứng dụng hệ thống email và chat nội bộ tới từng nhân viên, kịp thời chuyển tải thông tin hai chiều giữa các cấp quản lý với nhân viên và chính sách bán hàng liên tục được cập nhật.
Từ một nhà thuốc nhỏ, đến nay Công ty có trụ sở tại 577 Lý Thái Tổ (Thành phố Thái Bình), có hệ thống kho bảo quản thuốc đạt tiêu chuẩn GSP lớn và hiện đại, có văn phòng đại diện tại Hà Nội và Hải Phòng; có 4 cửa hàng bán thuốc đạt tiêu chuẩn GPP khang trang rộng rãi tại Thành phố Thái Bình và có hơn 200 đại lý bán lẻ thuốc trực thuộc Sao Mai trên địa bàn tỉnh. Năm 2010, Công ty đã đã có bước đi mới là chuyển đổi từ loại hình doanh nghiệp sang cổ phần, với kỳ vọng sẽ sớm xã hội hóa doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững của Sao Mai.
Song song với việc kinh doanh, Công ty đã tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các nhà sản xuất thuốc lớn trong và ngoài nước, chủ động mở rộng khai thác có hiệu quả các đối tác trong khu vực và Quốc tế, trên cơ sở chú trọng duy trì và phát triển quan hệ với khách hàng truyền thống. Với uy tín của mình, Sao mai đã là đối tác tin cậy, bạn hàng của nhiều thương hiệu lớn ở Việt Nam như Dược Hậu Giang, Cửu Long, Hà Tây, Traphaco…
Ông Đào Trọng Tài- Chủ tịch HĐQT, kiêm Phó Giám đốc Công ty Sao Mai
Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội, bên cạnh việc đầu tư về công nghệ hiện đại thì việc đào tạo nhân lực được Công ty rất coi trọng. Ngay từ ngày đầu khởi nghiệp, cán bộ nhân viên được chọn lựa bảo đảm đủ điều kiện đặt ra. Cán bộ nhân viên Công ty thường xuyên được đào tạo và đào tạo lại, đặc biệt là đào tạo kỹ năng, tầm quản lý của đội ngũ lãnh đạo chủ chốt. Minh bạch trong tuyển dụng và bổ nhiệm nhân sự với quy chế và quy trình tuyển dụng bổ nhiệm nhân lực rất cụ thể. Ngày đầu thành lập, Công ty có 5 người, đến nay đã nâng tổng số cán bộ nhân viên lên 83 người, trong đó gần 10% có trình độ đại học và trên đại học, 70% là trung cấp, cao đẳng; hơn 95% cán bộ nhân viên có trình độ vi tính cơ bản. Công ty cũng xây dựng được một hệ thống tài chính lành mạnh. Lợi nhuận hàng năm tăng đều và vững chắc. Hoàn thành tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, không nợ đọng bảo hiểm xã hội, không ngừng cải thiện đời sống của người lao động;.
Từ 300 triệu vốn ban đầu, đến cuối năm 2010 tổng tài sản của Công ty Sao Mai đã đạt 43,9 tỷ đồng, gấp hơn 146 lần so với ngày đầu thành lập, doanh thu tăng đều từ 30% - 35% mỗi năm. Năm 2011, doanh thu công ty đạt trên 100 tỷ đồng, vượt mức kế hoạch đề ra.
Sao Mai không chỉ chú trọng vào lợi ích doanh nghiệp mà còn đồng hành cùng lợi ích cộng đồng. Trên cơ sở tiếp tục nâng cao chất lượng trong việc đáp ứng nhu cầu phòng bệnh, điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân thì Công ty cũng chú trọng vào tiêu chí an toàn, giá cả hợp lý, đảm bảo cho sự phát triển bền vững và lâu dài.
Một cảnh hoạt động của văn phòng Công ty Sao Mai
Để quyết định được sự thành công của một thương hiệu thường bắt đầu từ vai trò lãnh đạo Công ty. Chính vì thế, năm 2008, Lãnh đạo đơn vị đã làm việc với các đơn vị chức năng cho ra mắt Chi bộ Đảng và các tổ chức đoàn thể (Công đoàn, Đoàn thanh niên). Các tổ chức chính trị, xã hội ra đời hoạt động có hiệu quả đã giúp Công ty hoạt động theo đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, đảm bảo được quyền lợi của người lao động, tạo sự gắn bó đoàn kết trong tập thể, góp phần vào thành công và phát triển bền vững của doanh nghiệp.
10 năm xây dựng và trưởng thành đã đánh dấu mốc quan trọng của một doanh nghiệp. Với những nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ nhân viên Công ty trong suốt thời gian qua, họ xứng đáng nhận được những thành tích cao quý đó là: Hệ thống quản lý chất lượng của Công ty Sao Mai được công nhận đạt ISO 9001:2008 vào năm 2009; Là đơn vị đầu tiên trong tỉnh được công nhận là Nhà thuốc GPP năm 2008; Được Sở Y tế Thái Bình công nhận là đơn vị dẫn đầu trong việc áp dụng và nghiêm túc thực hiện GDP và GSP; Đặc biệt trong hai năm liền được Thủ tướng trao tặng Giải bạc chất lượng Quốc gia.
Thạc sĩ Phạm Dương Minh- Giám đốc cùng Ban lãnh đạo Công ty cho biết: Trong thời gian tới, Sao Mai tiếp tục kiên định phương châm "Thuốc tốt cho mọi nhà", đồng thời mở rộng hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc (nhập trực tiếp từ các nhà sản xuất nước ngoài), tiếp tục sản xuất một số chủng loại thuốc, bơm, kim tiêm an toàn đạt chất lượng cao, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, và tăng mức nộp ngân sách cho Nhà nước.
Khẳng định được thương hiệu của mình trong lòng người tiêu dùng Thái Bình, tin rằng Công ty Sao Mai sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và ngày càng vững bước trên con đường phát triển, để "Sao Mai tiếp tục tỏa sáng" thực sự là nơi cung ứng thuốc tốt cho mọi nhà.
Bài: Lan Anh
Ảnh: Quốc Đại
Cổng thông tin điện tử Tỉnh Thái Bình - Giấy phép số 24/GP-BC của Cục Báo Chí - Bộ VHTT ngày 23/3/2005
Cơ quan thường trực: Sở Thông tin & Truyền thông Thái Bình - Địa chỉ: Số 9 Đường Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Tiến Ninh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình
ĐT: (036)3743.787 FAX: (036)3743.787 - Email: banbientapcong@thaibinh.gov.vn