Thục luyện trước mùa mưa bão

12/07/2018


Chủ động về lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn trước mùa mưa bão luôn là một trong những nội dung quan trọng được các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh quan tâm. Với đơn vị vận tải thủy, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh, nội dung này còn được tổ chức chặt chẽ hơn nhằm nâng cao khả năng cơ động, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Một trong những tình huống cứu hộ trên sông Trà Lý.

Giữa trưa, trời nắng gắt. Cái nắng, cái nóng như lò hơi khổng lồ hắt thẳng vào mặt người. Mặc cho nắng nóng, 20 thủy thủ thuộc Đội vận tải thủy, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh vẫn lao nhanh về phía bến tàu trong tiếng còi báo động. Chưa đầy 1 phút sau, 3 chiếc xuồng cao tốc có công suất 240 mã lực xé nước, rẽ sóng hướng về phía có người và tài sản đang bị dòng nước cuốn trôi. 

Dẫu đó chỉ là một trong những tình huống cứu hộ người và tài sản trên sông Trà Lý và nội dung này đã được đơn vị thục luyện rất nhiều lần song Trung tá Nguyễn Văn Thuyên, Đội trưởng Đội vận tải thủy vẫn tỏ vẻ chưa hài lòng. Anh vừa hô to vào chiếc loa cầm tay vừa ra hiệu cho các xuồng máy khẩn trương đưa người và tài sản ra khỏi vùng nước xoáy. Giọng của anh như lạc đi trong tiếng xuồng máy gầm gừ. 

Sau tình huống trên, khi tôi gặng hỏi anh em thủy thủ đều là những người có bề dày kinh nghiệm trên sông, trên biển vậy mà hình như anh vẫn chưa yên tâm trong tình huống cứu hộ vừa rồi, Trung tá Nguyễn Văn Thuyên chia sẻ: Cứu hộ trên sông nước, nhất là cứu hộ trong điều kiện mưa bão rất nguy hiểm, chỉ cần lơ là một chút thì không những không cứu được người mà còn mất an toàn cho cả đội.

Nói về công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của đơn vị, Thiếu tá, thuyền trưởng Trần Đình Tặng cho biết: Đội vận tải thủy, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh được biên chế một đội tàu vận tải và 20 xuồng cao tốc có công suất từ 85 đến 240 mã lực - là đơn vị có sức cơ động mạnh nhất của tỉnh trên mặt nước. Chính vì vậy, bên cạnh nhiệm vụ chuyên chở hàng hóa quân sự phục vụ công tác hậu cần, kỹ thuật, năm nào đơn vị cũng được chọn cử tham gia diễn tập cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống bạo loạn. Anh em trong Đội hầu hết là những quân nhân có bề dày kinh nghiệm sông nước, có kỹ năng xử lý các tình huống trong điều kiện thời tiết. Vào những thời điểm nhạy cảm, đơn vị luôn duy trì trực 100% quân số, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ. 

Cũng từ xác định phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên những thủy thủ trẻ như Thượng úy Trần Duy Khánh, Thiếu úy Nguyễn Văn Đoàn, Trung úy Đặng Văn Tiến luôn cố gắng học hỏi các đàn anh đi trước với mong muốn sẽ trưởng thành hơn và sau mỗi đợt luyện tập thực tế như thế này sẽ có thêm kinh nghiệm, xử lý các tình huống cứu hộ linh hoạt hơn ở các vùng nước sâu, nước xoáy.

Thái Bình có 584,6km đê, trong đó có 362,8km đê từ cấp 2 trở lên, còn lại 221,8km đê bối, đê vùng nên vào mùa mưa lưu lượng nước và tốc độ dòng chảy rất lớn. Vì vậy, năm nào trước mùa mưa bão Bộ CHQS tỉnh đều chỉ đạo các đơn vị luyện tập các phương án phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nhằm trang bị cho bộ đội những hiểu biết và kỹ năng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu thời bình. 

Theo dự báo, năm 2018 tình hình thời tiết sẽ diễn biến khốc liệt và khó lường. Là đội quân “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”, mỗi cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng Bộ CHQS tỉnh nói chung, Đội vận tải thủy nói riêng luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động chuyển quân, chuyển dân khi có yêu cầu.

Thành Đô