Triển khai chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại Thái Bình

11/08/2017


Vào ngày 12 và 13/8/2017, chương trình Trái tim cho em sẽ tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại Thái Bình.

Nhiều em nhỏ có hoàn cảnh gia đình khó khăn đã được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí. (Ảnh minh họa)

Nhằm thúc đẩy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo, chương trình Trái tim cho em phối hợp với Viettel Thái Bình, Bệnh viện Nhi Thái Bình tổ chức hoạt động động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại tỉnh Thái Bình.

Chương trình “Trái tim cho em” được triển khai từ tháng 10/2008 nhằm hỗ trợ mổ tim nhân đạo đối với tất cả trẻ em nghèo Việt Nam dưới 16 tuổi, góp phần mang lại cho các em một trái tim khỏe mạnh, một cuộc sống bình thường.

Trong đợt khám sàng lọc này có sự tham gia của các bác sỹ tại Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương.

Dự kiến, hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em sẽ diễn ra trong 2 ngày, sáng từ 7h30 – 11h30; chiều từ 13h00 - 16h30 ngày 12 và 13/8/2017 tại Bệnh viên Nhi Thái Bình.

Đối tượng khám là các trẻ em từ 0 tới 16 tuổi, có thể có các triệu chứng, biểu hiện sau đây: Đã được các bác sỹ tại các cơ sở y tế phát hiện/nghi vấn mắc tim bẩm sinh; thường hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản; trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài trên 30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú; thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt; môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; hụt hơi khi gắng sức.

Được khởi động từ tháng 10/2008, Quỹ tấm lòng Việt Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp thực hiện chương trình "Trái tim cho em" nhằm hỗ trợ mổ tim nhân đạo đối với tất cả các trẻ em nghèo Việt Nam dưới 16 tuổi, góp phần mang lại cho các em một trái tim khoẻ mạnh, một cuộc sống bình thường. Sau gần 9 năm triển khai chương trình đã hỗ trợ phẫu thuật thành công cho 3.500 em nhỏ dưới 16 tuổi, trong đó có 122 em nhỏ tại Thái Bình mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

L.Anh